Hòa Вìɴʜ: phụ huynh Tiểu học và Trung học ƈσ sở Hùng Tiến tố trường lạm τʜυ

Tin Tức

GDVN-Phụ huynh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình) phản ánh về nhiều khoản thu họ cho là vô lý của nhà trường. 

Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết Phụ huynh tố Hiệu trưởng Mầm non Hùng Tiến, Kim Bô, Hòa Bình lạm thu, Tòa soạn tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình) về các khoản thu đầu năm học 2021-2022.

Theo các phụ huynh này thì nhiều khoản thu của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến cũng có dấu hiệu không đúng quy định.

Phụ huynh có con khối Tiểu học phản ánh, vào ngày 14/9 vừa qua, nhà trường tổ chức họp phụ huynh toàn trường nhưng không công khai các khoản thu từ tiền vận động của phụ huynh học sinh.

Chỉ đến khi họp lớp, giáo viên chủ nhiệm đọc các khoản thu với tổng số tiền 1,2 triệu đồng/học sinh thì phụ huynh mới “ngã ngửa”, bức xúc vì nhiều khoản không hợp lý.

Khu vực trường Tiểu học Hùng Tiến. (Ảnh: NVCC)

Vận động phụ huynh đóng góp 283 triệu đồng

Theo báo cáo “Tổng hợp các khoản thu thực tế năm học 2021-2022, trong khoản thu vận động, quyên góp, tài trợ, nhà trường dự kiến thu 283 triệu đồng của 341 em học sinh.

Tuy nhiên, phụ huynh có con em học khối Tiểu học nhận thấy sự bất hợp lý ngay từ khoản thu sửa loa đài, máy tính, bởi vì con em họ chưa hề được học máy tính.

Bản tổng hợp các khoản thu thực tế năm học 2021-2022 của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến. (Ảnh: NVCC) Phụ huynh thấy khoản thu dành cho khen thưởng giáo viên, học sinh với 80 nghìn đồng/em học sinh là không hợp lý, trái quy định với Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: NVCC)

“Các con khối Tiểu học phải đóng 60 nghìn đồng/em cho khoản này là vô lý bởi các em chưa được học máy tính. Nếu các em học sinh Trung học cơ sở sử dụng thì chỉ nên thu khối này thôi chứ”, phụ huynh bức xúc nói.

Một phụ huynh có con học lớp 2 cũng có nỗi băn khoăn tương tự, khi con của họ chưa được học máy tính nhưng lại phải đóng khoản phí này. Các khoản thu nếu là vận động tự nguyện quyên góp, tài trợ thì sao lại “bổ đầu” ra đều cho mỗi cháu có mức bằng nhau?

Chưa hết, đối với khoản tiền khen thưởng giáo viên, học sinh thì phụ huynh phải đóng 100 nghìn đồng/em để khen thưởng là quá vô lý, vì họ phải tự bỏ tiền ra để mua giấy khen cho con mình và cả giáo viên.

Hay như khoản tiền xe đưa học sinh đi thi đấu thì nhà trường thu 100 nghìn đồng/em với tổng số tiền hơn 34 triệu đồng, thì phụ huynh cho rằng, khoản này thì nhà trường phải chi trả vì hoạt động của nhà trường, mà hơn nữa trong một năm thì các em được đi thi bao nhiêu lần?

Không những vậy, phụ huynh vẫn phải đóng 100 nghìn đồng/em đối với quỹ phụ huynh, hay như tiền mua máy lọc nước uống với 17 triệu đồng.

“Tôi được biết phụ huynh sẽ mua 2-3 máy lọc nước mà máy giống y hệt nhà tôi mua chỉ 3,4 triệu đồng/cái”, phụ huynh cho hay.

Bên cạnh việc đóng tiền quỹ lớp là 200 nghìn đồng/em (thu riêng của lớp), thì nhà trường vẫn thu 220 nghìn đồng/năm học đối với tiền quỹ đội, rồi tiền quỹ hội phụ huynh 100 nghìn đồng/em khiến phụ huynh không khỏi thắc mắc.

Phụ huynh cho rằng, nhà trường đã không thực hiện công khai các khoản vận động là trái với Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, có khoản thu được Thông tư quy định không được thu nhưng nhà trường vẫn thu.

Về phản ánh của phụ huynh, để có thông tin khách quan, phóng viên liên hệ với Hiệu trưởng nhà trường là ông Quách Văn Nhân. Tuy nhiên ông Nhân từ chối trả lời và yêu cầu liên hệ thông qua Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi.

Trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Anh Tuấn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi cho hay, đơn vị sẽ vào cuộc kiểm tra, xác minh sự việc.

Mạnh Đoàn https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hoa-binh-phu-huynh-tieu-hoc-va-trung-hoc-co-so-hung-tien-to-truong-lam-thu-post222237.gd